“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, cứ vào độ thu sang, tiết trời se lạnh cũng là lúc người dân Quảng Ninh lại háo hức đón chờ một món ăn đặc sản độc đáo: Rươi Kho. Loại “sâu biển” béo ngậy, thơm ngon này đã trở thành niềm tự hào, nét chấm phá độc đáo trong bức tranh ẩm thực đầy màu sắc của vùng đất mỏ. Vậy rươi kho có gì đặc biệt mà lại khiến người ta say đắm đến vậy? Hãy cùng tôi khám phá nhé!
Rươi Kho – Món quà từ biển cả
Rươi – Loại sâu biển quý hiếm
Rươi là loài sinh vật biển, thường xuất hiện vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 âm lịch hàng năm. Chúng chỉ sống ở vùng nước lợ, nơi dòng nước ngọt từ sông hòa vào biển cả. Chính vì vậy, rươi được xem là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Quảng Ninh.
Rươi có hình dáng giống con giun đất, thân mềm, nhũn, màu đỏ hồng đẹp mắt. Người ta thường đánh bắt rươi vào sáng sớm, khi thủy triều lên cao. Lúc này, rươi theo dòng nước từ biển trôi vào đồng ruộng.
Rươi Kho – Hương vị khó quên
Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chả rươi, rươi hấp, rươi rang muối,… nhưng có lẽ rươi kho là món ăn đặc sắc và được ưa chuộng hơn cả.
Để làm món rươi kho, người ta thường chọn những con rươi to, béo, còn tươi rói. Rươi sau khi được sơ chế sạch sẽ sẽ được ướp với các gia vị đặc trưng như hành khô, vỏ quýt, lá gừng, ớt, tiêu, nước mắm ngon,… Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đậm đà, béo ngậy, thơm lừng, khó có thể cưỡng lại.
Thưởng thức Rươi Kho – Nên hay không?
Nhiều người e ngại khi lần đầu nhìn thấy rươi bởi hình dáng đặc biệt của chúng. Tuy nhiên, nếu vượt qua được rào cản tâm lý, bạn sẽ được thưởng thức một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Rươi không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là vị thuốc quý. Theo Đông y, rươi có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho sức khỏe.
Kết luận
Rươi kho – món quà từ biển cả – là niềm tự hào của người dân Quảng Ninh. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này vào mùa rươi, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!